Thanh Hóa thu hồi 45,6 ha đất của Vinaxuki cho Công ty Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu thuê

Cụ thể, theo quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa, thu hồi 45,6 ha đất của Công ty TNHH Một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hóa tại các xã Đại Lộc, Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc là phần diện tích đất còn lại thuộc khu đất đã được UBND tỉnh cho thuê tại Quyết định số 2904/QĐ-UBND ngày 10/9/2012.

Sau khi thu hồi, cho CTCP Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu thuê đất để tiếp tục thực hiện dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng. Hình thức thuê đất là Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm. Thời hạn thuê đất tính từ ngày ban hành Quyết định này đến ngày 26/10/2059.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Cục Thuế xác định đơn giá, xác định số tiền thuê đất, thuế đất phải nộp vào ngân sách Nhà nước và thông báo cho CTCP Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu theo quy định.

Cục Thuế rà soát, xác định chính xác số tiền Công ty TNHH Một thành viên ô tô Vinaxuki Thanh Hóa còn nợ ngân sách Nhà nước (tiền thuê đất, các loại thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp…), chủ động thông báo cho công ty này chấp hành.

Cục Thuế Thanh Hóa chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về theo dõi, giải quyết, xử lý dứt điểm các khoản nợ ngân sách Nhà nước của Công ty TNHH Một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hóa theo quy định của pháp luật và các chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh liên quan.

CTCP Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND tỉnh Thanh Hóa về nội dung cam kết trách nhiệm và các nghĩa vụ liên quan đối với những thỏa thuận với Công ty TNHH Một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hóa về việc chi trả chi phí đầu tư vào đất còn lại đến thời điểm thu hồi đất theo quy định.

Dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô, máy của Vinaxuki Thanh Hóa được cấp phép xây dựng từ năm 2010 với tổng vốn 1.360 tỷ đồng. Mục tiêu của nhà máy là sản xuất, lắp ráp ô tô tải có tải trọng từ 0,5 tấn đến 45 tấn, ô tô buýt từ 16 chỗ ngồi đến 100 chỗ ngồi; sản xuất phụ tùng ô tô các loại. Nhà máy khi đi vào hoạt động dự kiến sản xuất và lắp ráp 15.000 xe tải/năm, 400 xe buýt/năm.

Nhà máy này đi vào hoạt động năm 2011 nhưng chỉ sau đó hai năm thì ngưng trệ rồi bỏ hoang. Năm 2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thu hồi 26 ha đất cho thuê, đồng thời thông báo sẽ thu hồi đất theo quy định của pháp luật nếu công ty không tiếp tục đầu tư dự án phần đất còn lại.

Trả lời trên tờ Zingnews năm 2017, ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch HĐQT Vinaxuki, cho hay đầu năm 2011, do khủng hoảng kinh tế, lạm phát tăng cao, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – đơn vị tài trợ cho Vinaxuki cắt vốn đầu tư, phá vỡ hợp đồng tín dụng. Dù năm 2010 công ty đã san lấp, xây dựng gần xong 4 ha nhà xưởng nhưng phải dừng sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *