TP HCM: Nơi đáng lo ngại nhất là khu chợ, các khu công nghiệp, cân nhắc việc tiếp tục giãn cách toàn thành sau 30/6

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết mặc dù ghi nhận số ca nhiễm mới lớn nhưng thành phố vẫn đang kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, nơi đáng lo ngại nhất là các khu chợ truyền thống, chợ đầu mối, các khu công nghiệp do mức độ tiếp xúc lớn..

Nguy cơ tại các khu chợ, khu công nghiệp

Theo báo Chính phủ, trong họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM chiều 26/5, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, đợt dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn lần này diễn biến hết sức phức tạp, đến hôm nay là ngày thứ 9 liên tiếp thành phố có số ca nhiễm mới 3 con số.

Tuy nhiên, giải thích về con số 667 trường hợp nghi nhiễm, cao nhất từ trước đến nay (từ 6h ngày 24/6 đến 6h ngày 25/6), ông Phong cho rằng không nên quá bi quan, bởi có tới 99 trường hợp phát hiện trong khu phong tỏa, 538 trường hợp trong các khu cách ly, chỉ có 14 trường hợp do tầm soát phát hiện tại các bệnh viện và một số trường hợp lây nhiễm do nghề nghiệp, nhập cảnh…

Điều này cho thấy thành phố vẫn đang kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, nơi đáng lo ngại nhất đối với TP HCM là các khu chợ truyền thống, chợ đầu mối, các khu công nghiệp do mức độ tiếp xúc lớn, ông cho biết.

Trao đổi tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến nghị thành phố cần tính toán, có biện pháp quyết liệt đối với hoạt động của các khu chợ đầu mối, các điểm giao thương, các chợ truyền thống, thà hy sinh hoạt động trong một thời gian ngắn còn hơn để những nơi này thành những điểm lây nhiễm.

“Ngoại trừ việc bảo đảm lưu thông hàng hóa, không để ảnh hưởng đến sản xuất, đứt gãy chuỗi cung ứng, còn lại đối với các hoạt động khác, chúng ta có thể nâng mức áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cao hơn, triệt để hơn, cắt đứt sự lây lan của dịch bệnh, không để mất kiểm soát”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình gợi ý với Thành phố.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị các ngành chức năng tính toán, nghiên cứu mô hình luân phiên bán hàng giữa các tiểu thương đang áp dụng tại quận 8.

Với chợ đầu mối, cần phải có phương án cụ thể mới được hoạt động, giao Giám đốc Sở Công Thương Thành phố làm việc với các địa phương thực hiện ký cam kết bảo đảm tiêu chí an toàn, nếu vi phạm sẽ bị dừng kinh doanh, ông nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đặt vấn đề, mặc dù đã áp dụng những biện pháp mạnh hơn nhưng tại sao tình hình vẫn phức tạp, số ca bệnh vẫn tăng mạnh.

Hiện TP HCM đã giãn cách hai đợt và chỉ 5 ngày nữa sẽ kết thúc giãn cách đợt 2, do đó Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành và quận, huyện phải đánh giá lại việc triển khai giãn cách, các giải pháp đã áp dụng và đưa ra những giải pháp mạnh hơn trong 5 ngày tới.

Từ đó, UBND thành phố sẽ lấy làm căn cứ để đến ngày 30/6 có thể quyết định có tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách hay không.

68% ca nhiễm không có triệu chứng

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, các ca nhiễm trong cộng đồng dự kiến còn gia tăng, các trường hợp có triệu chứng đến khám ở các cơ sở khám, chữa bệnh trung bình từ 15 – 27 ca mỗi ngày.

Đáng lưu ý, hiện có tới 68% bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị không có triệu chứng, trong khi đó, thời gian đầu phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, có 68% bệnh nhân có triệu chứng, theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM Nguyễn Trí Dũng.

Ông Dũng nhận định những ca chỉ điểm hiện nay hầu như không có triệu chứng hoặc có triệu chứng rất mơ hồ khiến hầu hết mắc bệnh ở mức độ nhẹ, nếu không đi khám khó nhận biết, do đó công tác chống dịch đi chậm hơn dịch bệnh.

Tính đến sáng 26/6, TP HCM đã ghi nhận 2.958 ca COVID-19 kể từ 27/4 cho tới nay. Đáng chú ý, từ 6h ngày 24/6 đến 6h ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố ghi nhận 667 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.