Trục lợi đất công ở TPHCM: Đại gia lo bị “trục xuất” khỏi biệt thự tiền tỉ

Sau khi báo Lao Động đăng loạt bài điều tra “Trục lợi đất công tại Công viên phần mềm Quang Trung”, những người mua biệt thự tại đây mong muốn chủ đầu tư hoàn tiền, trong trường hợp họ bị cơ quan chức năng “mời” ra ngoài.

Lo sợ bị cơ quan chức năng xử lý

Báo Lao Động vừa đăng loạt bài “Trục lợi đất công tại Công viên phần mềm Quang Trung”, phản ánh nhóm lợi ích lợi dụng chính sách cho thuê đất ưu đãi tại Công viên phần mềm Quang Trung đứng ra xin thuê đất trên danh nghĩa xây nhà cho chuyên gia thuê ở, nhưng sau đó tổ chức mua bán trái phép thu lợi hàng trăm tỉ đồng.

Ngay sau khi báo đăng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) báo cáo vụ việc. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng vào cuộc xác minh và xử lý những vấn đề báo Lao Động phản ánh.

Trước thông tin này, nhiều người mua biệt thự tại đây đang lo lắng, không biết căn biệt thự của mình mua sắp tới sẽ bị cơ quan chức năng xử lý thế nào. Họ lo lắng, vì đã bỏ ra nhiều tỉ đồng mua biệt thự, nhưng có nguy cơ bị cơ quan chức năng “mời” ra khỏi nhà bất cứ lúc nào.

Nhiều người mua biệt thự tại đây đang lo lắng vì không biết bị “mời” ra bất cứ lúc nào. Ảnh: Huân Cao

Anh N.V.P là một trong những người mua căn biệt thự tại khu nhà ở chuyên gia cho biết, cả gia đình anh hết sức lo lắng cho căn biệt thự mình.

Theo anh P, gia đình anh đã bỏ ra nhiều tỉ đồng để mua căn biệt thự, sau đó còn bỏ thêm nhiều tỉ đồng để sửa chữa. Hiện gia đình anh lo lắng cho căn biệt thự của mình vì có thể bị mời ra khỏi nhà.

Trong khi đó, anh P.V.T cho biết: “Chúng tôi hiểu việc mua bán này trái quy định, vì theo quy định khu này chỉ được phép cho thuê và đối tượng ở phải là chuyên gia, cán bộ nhân viên làm việc tại Công viên phần mềm Quang Trung. Nếu cơ quan chức năng đến yêu cầu tôi ra khỏi đây thì tôi cũng phải chấp hành thôi, chứ không có ý kiến phản đối gì”- anh T nói.

Yêu cầu chủ đầu tư hoàn tiền

Sau khi báo Lao Động đăng, cơ quan chức năng đặt biển cảnh báo “biệt thự chỉ dành cho chuyên gia thuê, không được phép mua bán”. Ảnh: Huân Cao

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện những người mua biệt thự tại đây vừa lo lắng cơ quan chức năng xử lý, nhưng cũng lo không biết có đòi lại được tiền từ chủ đầu tư hay không. Nhiều người mua cảm thấy “xót tiền”, vì đã bỏ ra cả chục tỉ đồng để mua căn biệt thự với suy nghĩ sẽ ở đến 50 năm. Tuy nhiên, mới ở được vài năm thì có nguy cơ bị cơ quan chức năng “mời” ra ngoài vì không đúng đối tượng ở.

Chị T, là một trong những người mua biệt thự của Công ty TNHH Vân Trung cho rằng, việc người mua nhà ký hợp đồng mua bán với Công ty TNHH Vân Trung, thì về mặt pháp lý cái hợp đồng đó là không hợp pháp. Do vậy, trong trường hợp bị lấy lại nhà hay bị “mời” ra ngoài, thì hai bên sẽ đưa nhau ra tòa.

“Anh đưa nhà cho tôi ở, tôi đưa cho anh từng đấy tiền, bây giờ anh lấy nhà thì anh phải trả cho tôi số tiền đó cộng với tiền lãi trong thời hạn anh giữ tiền của tôi. Trường hợp hợp đồng vô hiệu, có nghĩa là hợp đồng liên quan đến tài sản, bất động sản thì phải được công chứng chứng thực mới có giá trị pháp lý, còn nếu mình không có qua được công chứng chứng thực thì người ta gọi là hợp đồng vô hiệu” – chị T nói.

Chị T cũng cho rằng, việc chị mua biệt thự của Công ty TNHH Vân Trung vì tin tưởng giám đốc Công ty này là lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. Do vậy, nếu không ở được đến năm 2052 như đã cam kết ghi trong hợp đồng với vị lãnh đạo này, thì chị sẽ yêu cầu Công ty Vân Trung phải có trách nhiệm hoàn trả lại khoản tiền nhiều tỉ đồng đã mua trước đây.

Báo Lao Động vừa khởi đăng loạt bài “Trục lợi đất công tại Công viên phần mềm Quang Trung”. Phản ánh việc nhiều doanh nghiệp lợi dụng chính sách cho thuê đất với giá ưu đãi tại Công viên phần mềm Quang Trung, xin thuê đất trên danh nghĩa là xây nhà cho chuyên chuyên gia thuê ở, nhưng tổ chức mua bán trái phép, thu hàng trăm tỉ đồng; Phản ảnh chiêu trò của nhóm lợi ích biến đất công thành “đất ông”; Vạch trần nhóm lợi ích nào đã đứng sau trục lợi đất công; Đồng thời, phản ánh thực trạng sử dụng lãng phí đất công tại Công viên phần mềm Quang Trung. Ngay sau khi báo đăng tải, Chủ tịch UBND TPHCM đã yêu cầu báo cáo vụ việc, đồng thời triệu tập cuộc họp với lãnh đạo các đơn vị có liên quan để xử lý những vấn đề báo đăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.