Trục lợi đất công tại công viên phần mềm Quang Trung: Quản lý lỏng lẻo

Đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM và lãnh đạo Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung đều khẳng định, việc chuyển nhà ở chuyên gia sang nhà ở thương mại là trái quy định.

Biết sai phạm của doanh nghiệp

Video: Toàn cảnh trục lợi đất công tại công viên phần mềm Quang Trung

Sau khi thu thập đầy đủ hồ sơ, chứng cứ và hình ảnh liên quan đến việc trục lợi đất công tại Công viên phần mềm Quang Trung do một số doanh nghiệp thực hiện, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (Công ty Quang Trung) để làm rõ thêm về vấn đề này.

Tiếp chúng tôi, lãnh đạo Công ty Quang Trung xác nhận, những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã được công ty Quang Trung nắm rõ. Theo vị lãnh đạo này, việc doanh nghiệp xin thuê đất để xây nhà cho chuyên gia thuê, nhưng sau đó chuyển nhượng nhà cho người dân là sai vì đất đó là đất thuê của nhà nước trả tiền hàng năm.

“Họ lách luật tôi cũng biết, cũng ghi nhận và chụp hình lại hết để lưu lại và báo cáo. Cái sai là họ đang dùng cái nhà đó để bán, nhưng theo quy định thì những nhà đó chỉ dùng để cho những người làm việc trong Công viên phần mềm Quang Trung thuê ở. Vì vậy, hiện nay mình đang áp dụng chế tài là phối hợp với địa phương đi kiểm tra đánh giá, ghi biên bản lại. Phải khẳng định rõ là các căn biệt thự đó không được bán, chỉ được thuê để ở. Việc mở quán xá tại khu nhà ở này cũng sai quy định, vì nơi này chỉ để ở và không có chức năng kinh doanh” – lãnh đạo Công ty Quang Trung cho biết.

Xây dựng cải tạo trái phép tại khu nhà ở chuyên gia. Ảnh: Huân Cao
Nhà ở chuyên gia nhưng biến thành “nhà ông”, rồi tự ý cải tạo trái với quy hoạch chung. Ảnh: Huân Cao

Lãnh đạo công ty Quang Trung cũng chia sẻ thêm, công ty Quang Trung hoạt động như một doanh nghiệp, không phải là Ban Quản lý. Vì là doanh nghiệp thì không xử lý được hành vi sai phạm của các doanh nghiệp này, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp thì chỉ có khởi kiện ra tòa.

“Trong nhiều năm qua, Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung đã tích cực kiến nghị thu hồi các dự án sai mục đích sử dụng đất, không đạt về pháp lý, chưa được giao đất mà chỉ là biên bản ghi nhớ…Những dự án sai phạm tới đây, nếu không chấn chỉnh lại đúng quy định, thì sẽ tiếp tục kiến nghị thu hồi” – lãnh đạo Công ty Quang Trung nói.

Chúng tôi đặt vấn đề, tới đây TPHCM sẽ thành lập Công viên phần mềm Quang Trung 2, thì những khuyết điểm, tồn tại ở Công viên phần mềm Quang Trung hiện nay có được kiến nghị để giải quyết? Về nội dung này, lãnh đạo công ty Quang Trung khẳng định, trước khi triển khai dự án Công viên phần mềm Quang Trung 2 thì sẽ có những kiến nghị và yêu cầu cần phải làm rõ những vướng mắc còn tồn tại hiện nay để không lặp lại lần nữa.

Cơ quan chức năng có làm ngơ?

Kinh doanh dịch vụ ăn uống trái quy định tại khu nhà ở chuyên gia. Ảnh: Huân Cao

Chúng tôi làm việc Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM, để tìm hiểu về thông tin quy hoạch khu nhà ở cho chuyên gia trong Công viên phần mềm Quang Trung có được phép thương mại hay không.

Xoay quanh vấn đề này, bà Đỗ Thị Hồng Thuyên – Phòng Khu Vực II Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM đã cung cấp cho PV “Quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Công viên phần mềm Quang Trung” do ông Nguyễn Hữu Tín – Phó Chủ tịch UBND TPHCM (thời điểm lúc bấy giờ) ký. Bà Thuyên chỉ ra, trong quy hoạch tại Khu công viên phần mềm Quang Trung có “Đất nhóm ở” dành cho chuyên gia, cán bộ làm việc tại công viên phần mềm Quang Trung là 28.739m2, bao gồm đất nhà ở riêng lẻ và đất ở chung cư.

Bà Thuyên cung cấp thêm thông tin, đất nhóm ở quy hoạch này không phải là đất thương mại, nên không được mua bán chuyển nhượng dưới bất kỳ hình thức nào. Mặt khác, theo quy hoạch đối tượng được phép ở là những chuyên gia, cán bộ làm việc tại Công viên phần mềm Quang Trung, những người bên ngoài không làm việc tại đây thì không được phép vào ở khu này. Như vậy, căn cứ theo quy hoạch thì việc tự ý chuyển đổi từ nhà ở chuyên gia sang nhà ở thương mại là trái phép.

Hàng quán, văn phòng làm việc “mọc” lên tràn lan trái quy định tại khu nhà ở chuyên gia. Ảnh: Huân Cao

Theo “Điều lệ Tổ chức và hoạt động Công viên phần mềm Quang Trung”, tại Điều 28 có ghi rõ: “Nhà đầu tư được giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư tại Công viên phần mềm Quang Trung nhưng không sử dụng đúng mục đích xin giao đất, thuê đất thì bị đình chỉ ngay hành vi đầu tư và khắc phục theo đúng mục đích đã được phê duyệt. Nếu sau khoảng thời gian này không thực hiện khắc phục hoặc cố tình thực hiện sai mục đích thì bị thu hồi diện tích đất được giao hoặc chấm dứt hợp đồng thuê đất trước thời hạn”.

Quy định là vậy, nhưng những doanh nghiệp được thuê đất được chúng tôi phản ánh trong loạt bài điều tra vẫn cố tình vi phạm. Một sự việc sai trái xảy ra ngay tại Công viên phần mềm Quang Trung trong nhiều năm qua, nhưng vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Liệu có hay không việc xuề xòa cho qua hay làm ngơ của cơ quan chức năng về những sai phạm này?.