Từ một cổ phiếu bị lãng quên, THS bỗng tăng “dựng đứng” 650% chỉ trong 24 phiên

Cổ phiếu THS của CTCP Thanh Hoa – Sông Đà (HNX: THS) đã chạm mức giá trần với 46,900 đồng/cp trong phiên 19/05, đánh dấu phiên tăng trần thứ 19 liên tiếp.

Với những phiên tăng trần liên tục, giá cổ phiếu THS đã tăng hơn 656% từ mức 6,200 đồng/cp lên 46,900 đồng/cp chỉ sau 24 ngày giao dịch. Dù vậy, thanh khoản bình quân của cổ phiếu THS rất thấp, chỉ đạt 13,274 cp/ngày.

Điều đáng nói hơn, trong suốt thời gian 2 năm trước khi thị giá bất ngờ tăng mạnh thì giá cổ phiếu THS vẫn “bất động” tại mức giá 6,200 đồng/cp và cũng gần như không hề có khối lượng giao dịch nào đáng kể. Một cổ phiếu tưởng như đã “hôn mê sâu” thì nay bỗng tăng “dựng đứng” khiến thị trường không khỏi tròn mắt, vậy nguyên nhân đến từ đâu?

Diễn biến giá cổ phiếu THS từ đầu năm 2020 đến nay. Đvt: Đồng

THS bieu do gia

Giá cổ phiếu THS tăng “phi mã” hơn 656% chỉ sau 24 phiên giao dịch. Nguồn: VietstockFinance

Sơ lược về THS, Công ty hiện đang có vốn điều lệ 30 tỷ đồng và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, bán buôn các mặt hàng tiêu dùng như sứ Hải Dương; nhựa Đại Đồng Tiến, Duy Tân; đồ nội thất Hòa Phát, Xuân Hòa; các thiết bị điện tử, điện lạnh;… Bên cạnh đó, Công ty còn cho thuê mặt bằng kinh doanh gồm 1 siêu thị và 1 trung tâm thương mại đặt tại Thanh Hóa.

Về cơ cấu cổ đông, nhóm cổ đông lớn của THS hiện đang nắm hơn 51% số cổ phần của Công ty, trong nhóm này có 4 cổ đông nội bộ gồm Chủ tịch HĐQT – ông Trương Vạn Thành (10.6%), Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT – ông Nguyễn Văn Hải (8.33%), hai Phó Tổng kiêm Thành viên HĐQT là ông Lê Văn Tường (7.78%) và bà Chu Thị Hòa (7.41%).

Cơ cấu cổ đông lớn của THS

THS co cau co dong lon

Nguồn: VietstockFinance

Đáng chú ý, ngày ông Lê Anh Tuấn trở thành cổ đông lớn (13/05), cổ phiếu THS ghi nhận phiên tăng trần đầu tiên trong năm 2021, khởi đầu cho đà tăng chóng mặt đến ngày nay.

Còn với bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, bà trở thành cổ đông lớn của THS chỉ 1 phiên sau khi cổ phiếu THS có phiên tăng trần thứ 4 trong tháng và cũng là điểm xuất phát cho 19 phiên tăng trần liên tiếp tính đến thời điểm hiện tại.

Trong ngày bà Thủy trở thành cổ đông lớn (22/04), thị trường ghi nhận giao dịch thỏa thuận lượng cổ phiếu THS đúng bằng số cổ phiếu bà Thủy đã mua vào.

Đến nay, dù giá cổ phiếu tăng “phi mã” nhưng trừ bà Hòa đã đăng ký bán toàn bộ số cổ phiếu đang nắm giữ (từ 12/05-08/06) thì các cổ đông lớn khác của THS vẫn chưa có động thái gì.

Đối với tình hình kinh doanh những năm gần đây, doanh thu của THS không biến động nhiều, trong khi lãi ròng thiếu sự ổn định. Trong 3 năm gần đây nhất, lợi nhuận của THS suy giảm đều.

Trong giai đoạn 2016-2020, Công ty ghi nhận 5 năm liên tiếp vượt chỉ tiêu lợi nhuận. Thế nhưng điều đáng chú ý là Công ty luôn đặt kế hoạch lợi nhuận thấp hơn kết quả kinh doanh đạt được.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, định hướng tập trung phát triển thị trường các mặt hàng kinh doanh hiện tại và xây dựng đề án phát triển thương mại điện tử trong thời gian tới, lãnh đạo THS lại đưa ra kế hoạch lợi nhuận “đi lùi” cho năm 2021 khi chỉ đặt mục tiêu lãi sau thuế gần 3 tỷ đồng, giảm 20% so với mức thực hiện trong năm 2020.

Về tình hình kinh doanh quý 1/2021, doanh thu thuần của THS ghi nhận hơn 69 tỷ đồng, tăng hơn 2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do chi phí quản lý trong kỳ tăng đáng kể đã khiến Công ty chỉ thu về xấp xỉ 389 triệu đồng lãi sau thuế, giảm gần 45%.

Đáng chú ý, tổng tài sản của THS tại thời điểm 31/03/2021 tăng 49% so với đầu năm, lên hơn 114 tỷ đồng, chủ yếu do các khoản phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho của Công ty lần lượt tăng 89% và 80%, lên mức 21 tỷ đồng và 61 tỷ đồng.

Nợ phải trả của Công ty tại thời điểm này cũng ghi nhận gấp 2 lần đầu năm với 78 tỷ đồng. THS vẫn tiếp tục không sử dụng nợ dài hạn nhưng phần nợ ngắn hạn lại có biến động mạnh khi các khoản phải trả người bán tăng 58% lên 42 tỷ đồng, trong khi vay nợ tài chính gấp 3 lần đầu năm với 26 tỷ đồng.

Do vậy, khó để nói rằng kết quả kinh doanh là động lực để thúc đẩy giá cổ phiếu cho THS trong những ngày vừa qua.

Kết quả kinh doanh của THS từ 2016-2020. Đvt: Tỷ đồng

THS ket qua kinh doanh cac nam

Nguồn: VietstockFinance

Một điểm sáng ở THS là đơn vị này duy trì chính sách trả cổ tức tiền mặt đều đặn từ 2013 trở lại đây.

Lịch sử chi trả cổ tức của THS

từ lúc giao dịch trên sàn UPCoM đến nay

THS lich su co tuc

Nguồn: VietstockFinance

Song, nếu nói đây là nguyên nhân tác động lên giá thì chưa đủ thuyết phục. Cần lưu ý thêm là trong suốt chuỗi tăng trần của THS, nhiều phiên cổ phiếu này chỉ khớp đúng 100 cp.

Hà Lễ