UOB: Áp lực giảm giá đối với VND là không lớn

UOB dự báo tỷ giá USD sẽ ở mức 23.000 VND/USD từ nay đến cuối năm 2021 và tăng lần lượt lên mức 23.100 và 23.200 VND/USD trong quý I và quý II năm sau.

UOB: Áp lực giảm giá đối với VND là không lớn - Ảnh 1.

Trong báo cáo dự báo triển vọng kinh tế mới công bố, Ngân hàng UOB (Singapore) cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt nam (NHNN) có thể sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ trong bối cảnh làn sóng COVID-19 mới đang bùng phát.

UOB kỳ vọng tình hình dịch bệnh tại Việt nam vẫn sẽ được kiểm soát tốt như năm 2020 và việc tiêm vắc xin sẽ được triển khai rộng rãi. Theo đó, NHNN khả năng sẽ giữ vững lập trường chính sách của mình.

UOB cho biết sau khi Việt Nam được gỡ mác thao túng tiền tệ vào tháng 4 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường cam kết với Việt Nam trong các hoạt động ngoại hối. Đồng thời, NHNN cũng đã giảm tần suất can thiệp ngoại hối (để giữ đồng VND ổn định) xuống còn một lần mỗi tuần thay vì hàng ngày kể từ tháng 2/2021.

“Mặc dù những động thái điều chỉnh chính sách sắp tới của Fed có thể đè nặng lên đồng VND, song, áp lực giảm giá là không lớn”, UOB đánh giá.

Từ nay đến cuối năm, UOB dự báo tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 23.000. Trong quý I và quý II năm sau, tỷ giá được dự báo tăng lần lượt lên mức 23.100 và 23.200.

Mặt khác, UOB lưu ý một yếu tố cần theo dõi là lạm phát. Tỷ lệ lạm phát từ tháng 4 đến tháng 5 đã tăng từ mức 2,7% lên 2,9%. Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Điều được thúc đẩy chủ yếu bởi vận tải (tỷ trọng 9,7%) và nhà ở (tỷ trọng 18,8%); nhưng bù lại từ sự giảm giá lương thực, thực phẩm (tỷ trọng 33,6%).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *