VietinBank Securities báo lãi vượt chỉ tiêu sau 6 tháng đầu năm

vietinbank

Trong 6 tháng đầu năm, Vietinbnak Securities báo cáo lợi nhuận trước thuế đạt 208,1 tỷ đồng. Có thể nói Vietinbnak Securities đạt mức lãi kỷ lục đầu tiên từ trước đến nay. Vietinbnak Securities đẫ vượt kế hoạch lợi nhuận đặt ra cả năm (180,5 tỷ đồng) được đại hội cổ đông thông qua.

VietinBank Securities ghi nhận lợi nhuận 208 tỷ đồng nửa đầu năm

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank Securities, mã: CTS) vừa công bố báo cáo tài chính quý II và 6 tháng đầu năm 2021. Trong nửa đầu năm nay, VietinBank Securities ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc với sự tăng trưởng đột biến cả về doanh thu và lợi nhuận.

Cụ thể, doanh thu hoạt động của công ty đạt hơn 413 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, tăng 75,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ khoản lỗ từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi lỗ (FVTPL) và kiểm soát tốt các chi phí hoạt động, VietinBank Securities ghi nhận lãi trước thuế hơn 208 tỷ đồng, gấp 31 lần nửa đầu 2020.

VietinBank Securities ghi nhận mức lãi kỷ lục trong nửa đầu 2021. Nguồn: HM tổng hợp.
VietinBank Securities ghi nhận mức lãi kỷ lục trong nửa đầu 2021. Nguồn: HM tổng hợp.

Theo dõi kết quả kinh doanh của VietinBank Securities kể từ khi đi vào hoạt động và niêm yết trên HOSE, mức lợi nhuận công bố được xem như kỷ lục khi tính theo quý và 6 tháng. Khoản lợi nhuận công ty ghi nhận cao hơn cả kỷ lục trước đó được ghi nhận vào năm 2018. Đáng chú ý hơn, công ty đã vượt chỉ tiêu lợi nhuận cả năm (180,5 tỷ đồng) chỉ sau 6 tháng.

Trở lại với hoạt động kinh doanh của VietinBank Securities, doanh thu từ tất cả các mảng cốt lõi đều ghi nhận sự tăng trưởng trong nửa đầu năm. Thậm chí, hoạt động môi giới và lãi từ các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn có mức tăng trưởng ba con số.

KQKD quý II và 6 tháng đầu năm 2021 của VietinBank Securities. Nguồn: BCTC quý II.
KQKD quý II và 6 tháng đầu năm 2021 của VietinBank Securities. Nguồn: BCTC quý II.

Trong cơ cấu doanh thu hoạt động, lãi từ các tài sản tài chính FVTPL chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 220,3 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021.

Tận dụng cơ hội khi thị trường giao dịch với thanh khoản cao với hàng tỷ USD mỗi phiên và xu hướng nhà đầu tư F0 ồ ạt mở mới tài khoản, VietinBank Securities đẩy mạnh hoạt động môi giới chứng khoán. Nhờ vậy, doanh thu từ hoạt động môi giới chứng khoán 6 tháng đạt 60,8 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm 2020.

Xét về hiệu quả, lợi nhuận gộp mảng môi giới chứng khoán là 23,6 tỷ đồng, tương ứng biên lợi nhuận 33,8%, cao hơn nhiều công ty có thị phần lớn trên thị trường.

Điểm nổi bật trong báo cáo tài chính vừa được VietinBank Securities công bố chính là hiệu quả từ các mảng kinh doanh vốn. Nửa đầu năm 2021, công ty ghi nhận 66,1 tỷ đồng từ lãi cho vay và phải thu, tăng 84,6% so với 6 tháng đầu năm 2020. Đột biến hơn, lãi từ các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn gấp 23 lần cùng kỳ, đạt 27,5 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý II, giá trị cho vay margin của VietinBank Securities là 1.464 tỷ đồng, tăng 541 tỷ đồng so với nửa đầu năm.

Về hoạt động tự doanh, trong quý II, VietinBank Securities chốt lời danh mục tự doanh cổ phiếu trị giá gần 159 tỷ đồng, đem về khoản lợi nhuận hơn 24 tỷ đồng. Cùng với các sản phẩm trái phiếu, công ty lãi hơn 27 tỷ đồng từ mảng này.

Quan sát hoạt động cơ cấu danh mục đầu tư, công ty đã bán toàn bộ cổ phiếu TVN của TCT Thép Việt Nam và gia tăng giá trị đầu tư vào cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt. Tính đến cuối tháng 6, khoản đầu tư vào LPB đang có lãi gần 10 tỷ đồng.

Ông Trần Phúc Vinh, Quyền Tổng giám đốc VietinBank Securities ký kết hợp đồng với các định chế tài chính quốc tế. Ảnh: CTS.
Ông Trần Phúc Vinh, Quyền Tổng giám đốc VietinBank Securities ký kết hợp đồng với các định chế tài chính quốc tế. Ảnh: CTS.

Thế mạnh vốn giá rẻ tiếp tục thúc đẩy kết quả kinh doanh ấn tượng

Những con số bên trên trên cho thấy tất cả mảng hoạt động của VietinBank Securities đều có sự tăng trưởng, tận dụng con sóng lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Trần Phúc Vinh, Quyền Tổng Giám đốc cũng từng chia sẻ đại hội cổ đông thường niên năm nay: “VietinBank Securities định hướng phát triển tổng hòa tất cả các mảng kinh doanh, bao gồm tự doanh, kinh doanh vốn, cho vay ký quỹ”.

Sau hơn 1 năm chuyển giao bộ máy điều hành, kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2021 đã cho thấy dấu ấn trong chiến lược của ban lãnh đạo mới.

Bên cạnh đó, sức mạnh về vốn cũng là yếu tố thúc đẩy cho đà tăng trưởng của công ty. Cụ thể, thương vụ huy động vốn quốc tế 90 triệu USD từ các định chế tài chính uy tín tại Hàn Quốc, Đài Loan trong quý II vừa qua đã tạo tiếng vang trên thị trường chứng khoán.

Thương vụ trên đã đưa VietinBank Securities trở thành một trong những công ty chứng khoán dẫn đầu về huy động vốn quốc tế trong nửa đầu năm nay.

Với nguồn vốn giá rẻ, công ty có thể gia tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường chứng khoán, thậm chí đối với các công ty chứng khoán nước ngoài, ông Trần Phúc Vinh khẳng định với các cổ đông tại đại hội năm nay