Vĩnh Phúc: Sẽ dỡ bỏ loạt biệt thự trái phép, không để sót trường hợp nào

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã yêu cầu khẩn trương tháo dỡ loạt công trình xây dựng trái phép tại các phường Liên Bảo, Định Trung và Khai Quang.

Trong cuộc họp chiều 27.5, Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên nhấn mạnh, vấn đề vi phạm trật tự xây dựng ở các phường Liên Bảo, Khai Quang và xã Định Trung rất nghiêm trọng, trong tháng 6 và 7.2021, thành phố sẽ tập trung xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm, không để sót một trường hợp nào.

Tại phường Liên Bảo hiện có 72 hộ vi phạm, trong đó có 30 hộ có tên, địa chỉ rõ ràng đề nghị tập trung thiết lập hồ sơ để xử lý. Các trường hợp chưa rõ chủ cũng sẽ lập hồ sơ theo quy định. Thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền từ nay đến 30.5.2021 bằng loa công suất lớn từ 7h đến 23h về tất cả các nội dung, yêu cầu tháo dỡ. Sau ngày 30.5, các hộ vi phạm không tự tháo dỡ sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Ảnh: Phan Anh
Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên vào cuộc xử lý sai phạm. Ảnh: Phan Anh

Được biết, TP Vĩnh Yên sẽ thành lập 2 tổ công tác liên ngành do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hoài Nam và Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên Lương Văn Long đảm nhiệm. Thành viên của các tổ sẽ được huy động từ 4 ban Đảng và các phòng ban chuyên môn của thành phố cùng nhân sự của 9 xã, phường trên địa bàn.

Để thực hiện hiệu quả, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên – Nguyễn Ngọc Bình yêu cầu UBND các phường, xã phải phối hợp ngay với công an thành phố lập các chốt kiểm soát tại các vị trí đường vào khu đất mà UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty Kim Long để kiểm tra, ngăn chặn, xử lí các trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng trái phép.

TP Vĩnh Yên vừa có đề nghị Công ty Điện lực Vĩnh Phúc và Công ty cung cấp nước sạch chấm dứt việc cung cấp điện và nước đối với các trường hợp vi phạm trên diện tích đã thu hồi của Công ty Kim Long… Ảnh: Phan Anh
TP Vĩnh Yên vừa có đề nghị Công ty Điện lực Vĩnh Phúc và Công ty cung cấp nước sạch chấm dứt việc cung cấp điện và nước đối với các trường hợp vi phạm trên diện tích đã thu hồi của Công ty Kim Long… Ảnh: Phan Anh

Đặc biệt sẽ kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật nghiêm đối với cán bộ, Đảng viên thiếu tinh thần trong việc thực thi nhiệm vụ được giao, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

Trước đó, Báo Lao Động đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng nhiều căn biệt thự có giá trị lên đến hàng tỉ đồng xây dựng trái phép trên đất rừng (đã được tỉnh thu hồi giao cho một đơn vị trồng mía và cây ăn quả) tại TP.Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).

Ngày 14.5, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 3167/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Thời gian thực hiện để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31.7.

Tiếp đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành đơn vị liên quan “xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên đất thu hồi của Công ty TNHH Kim Long”.