Vn-Index hướng đến vùng 1.500 điểm trong quý 3/2021

Đối với kịch bản có xác suất xảy ra ít hơn, BSC dự báo VN-Index sẽ điều chỉnh về khu vực 1.320 điểm nếu diễn biến thị trường thế giới bước vào giai đoạn đi ngang, cùng với việc làn sóng Covid thứ 4 tiếp tục kéo dài và khối ngoại duy trì trạng thái rút ròng vốn.

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK BIDV (BSC) đánh giá, tình trạng tiêm phòng vaccine Covid-19 khả quan đã tạo nên điều kiện thuận lợi cho xu hướng hồi phục của kinh tế toàn cầu trong quý 2/2021. Hai nền kinh tế Hoa Kỳ, EU đều có các kết quả chỉ số kinh tế vĩ mô khá tích cực trong khi đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu chậm lại.

Theo BSC, làn sóng dịch bệnh kéo dài sẽ tạo áp lực cho việc duy trì đà hồi phục trong những tháng còn lại của năm 2021. Báo cáo duy trì ước tính triển vọng GDP tại mức 6,2%, bên cạnh đó cũng đưa ra kịch bản kém tích cực hơn trong trường hợp dịch bệnh tiếp diễn, khi đó dự báo tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,5% so với cùng kỳ.

bsc

Về hai mảng thương mại và dịch vụ, mức tăng lần lượt đạt 6,2% và 4,4%. BSC nhận định, lượng cung vaccine được đảm bảo phần nào đồng thời hoạt động phân phối vaccine triển khai nhanh chóng hơn nữa là điều kiện để vận động phục hồi được nối lại trong những tháng còn lại của 2021.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình giải ngân tăng trưởng 10,2% (tương đương hoàn thành 36,8% kế hoạch cả năm). Theo đó, nghị quyết 60/NQCP được triển khai đã tạo cơ chế để giải quyết phần nào vướng mắc về giá vật liệu đầu vào. Báo cáo kỳ vọng đây sẽ là tiền để cho giải ngân vốn ngân sách có thể tiến hành nhanh chóng hơn những tháng cuối năm 2021.

Theo thống kê, lũy kế tới cuối tháng 6/2021, xuất khẩu tăng trưởng 30,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu đạt mức tăng 36,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong tháng 6, tình trạng nhập siêu tiếp diễn. BSC điều chỉnh dự báo, bất chấp dịch bệnh, hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu cả năm 2021 sẽ tăng lần lượt lên mức 13,5% và 16,8% so với năm 2020 trong bối cảnh tình trạng tiêm phòng vác-xin đang được đẩy mạnh.

bsc 2

Đánh giá về vĩ mô, BSC cho rằng định hướng chính sách nới lỏng trợ giúp vĩ mô tiếp tục được giữ vững, đồng thời vẫn tăng kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực rủi ro. Ngoài ra, việc FED phát tín hiệu xem xét tăng lãi suất sớm có thể tạo áp lực điều hành đối với NHNN trong giai đoạn tới.

Về biến động TTCK quý 3/2021, BSC đưa ra kịch bản đầu tiên được đánh giá cao hơn với việc dự báo chỉ số VN-Index duy trì đà tăng và hướng về ngưỡng 1.500 điểm. CTCK này nhận định, dòng tiền từ các quỹ ngoại sẽ quay trở lại đồng thời các nhà đầu tư mới trong nước tiếp tục tham gia vào thị trường khi hệ thống giao dịch mới được đưa vào sử dụng. Làn sóng Covid-19 thứ 4 sẽ được đẩy lùi.

Đối với kịch bản có xác suất xảy ra ít hơn, BSC dự báo VN-Index sẽ điều chỉnh về khu vực 1.320 điểm nếu diễn biến thị trường thế giới bước vào giai đoạn đi ngang, cùng với việc làn sóng Covid thứ 4 tiếp tục kéo dài và khối ngoại duy trì trạng thái rút ròng vốn.