Xu hướng hướng sống xa thành phố khiến BĐS vùng ven bùng nổ

Bất động sản vùng ven trên toàn cầu đang cho thấy nguồn cầu mạnh mẽ. Nửa đầu năm 2021, nguồn cung căn hộ, biệt thự và nhà liền kề Hà Nội chủ yếu đến từ các huyện ngoại thành. Trong khi đó, đất trang trại nghỉ dưỡng ven đô cũng nóng lên vì làn sóng “bỏ phố về quê”.

Báo cáo mới đây của Savills cho biết, trong quý II/2021, một dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 6 dự án đã cung cấp cho thị trường khoảng 1.600 căn hộ. Đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các chủ đầu tư đã giảm quy mô mở bán khiến nguồn cung sơ cấp giảm 13% theo quý và 27% theo năm, xuống 21.300 căn.

Nguồn cung sơ cấp hạn chế, cơ sở hạ tầng được cải thiện, giá thép tăng,… được cho là những lý do chính dẫn đến sự gia tăng mạnh về giá căn hộ.

Cụ thể, giá chào bán sơ cấp trung bình là 1.625 USD/m2, tăng 7% so với quý trước và 11% so với cùng kỳ năm trước, các dự án hạng B tăng mạnh nhất, đạt mức tăng 13% theo năm.

Ngoài ra, theo báo cáo của đơn vị này, từ năm 2017, giá sơ cấp đã tăng 14% mỗi năm tại quận Cầu Giấy. Giá bán sơ cấp tại quận Long Biên tăng 12%/năm do vị trí gần khu trung tâm và những cải thiện về cơ sở hạ tầng gần đây,… Các quận/huyện Đống Đa, Thanh Xuân, Từ Liêm, Hoài Đức, Hoàng Mai, Thanh Trì cũng ghi nhận giá tăng.

Chênh lệch về giá bất động sản giữa khu vực thành thị và vùng lân cận đang được thu hẹp do cơ sở hạ tầng cải thiện và các dự án ở xa sẽ có nhiều tiện ích đa dạng để bù đắp cho bất lợi về vị trí.

Cùng với sự mở rộng đô thị của Hà Nội, nguồn cung đã dịch chuyển từ các khu vực thành thị đến các huyện ngoại thành. Nếu như năm 2017, các huyện Hoài Đức và Thanh Trì chỉ cung cấp 6% nguồn cung thì đến 6 tháng đầu năm nay, 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh đã chiếm 32% thị phần.

Savills dự báo, từ năm 2021 trở đi, các huyện ngoại thành sẽ đóng góp 27% nguồn cung. Ngoài ra, nguồn cung mới hạn chế và hàng tồn kho giá cao ở Hà Nội khiến các chủ đầu tư chuyển hướng sang các tỉnh lân cận. Cơ sở hạ tầng được cải thiện đã thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh.

Xu hướng hướng sống xa thành phố khiến BĐS vùng ven bùng nổ - Ảnh 2.
Các quận ngoại thành chiếm đa số nguồn cung biệt thự, nhà liền kề năm 2021. (Nguồn: Savills Việt Nam).

Đối với biệt thự và nhà liền kề, nguồn cung mới tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 905 căn, trong đó huyện Hoài Đức chiếm 50% thị phần.

Trên thị trường sơ cấp, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề là 1.950 căn, tăng 5% so với cùng kỳ và phân bố chủ yếu ở Hoài Đức (31%), Đông Anh (21%), Hà Đông (17%). Khu vực phía Tây gồm Hà Đông, Hoài Đức và Đan Phượng dự báo mang đến nhiều nguồn cung nhất trong nửa cuối năm.

Trong quý II, có 1.087 giao dịch thuộc phân khúc này, tăng 131% so với cùng kỳ. Giá sơ cấp trung bình của tất cả các loại hình biệt thự, nhà liền kề đều tăng so với quý trước và tăng so với cùng kỳ. Đáng chú ý, trong vòng 5 năm vừa qua, giá chào bán thứ cấp của biệt thự/nhà liền kề đã tăng khoảng 7% mỗi năm.

Nóng làn sóng “bỏ phố về quê”

Theo đánh giá của ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, bất động sản vùng ven trên toàn cầu đang cho thấy nguồn cầu mạnh mẽ. Đây là phản ứng trực tiếp đối với sự bùng phát của dịch COVID-19 khi có xu hướng rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao cũng như tính thuận tiện của xu thế làm việc ở nhà mang lại.

Hà Nội cũng đang mở rộng ra các vùng ven, tuy không chịu ảnh hưởng như toàn cầu mà ảnh hưởng nhiều hơn do các yếu tố về giá và hạ tầng.

Báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn cũng cho biết, mức độ quan tâm đến bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền tiếp tục sụt giảm mạnh trong tháng 5. Các tỉnh, thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%). Đây là những địa phương ghi nhận nhiều ca lây nhiễm cộng đồng trong đợt bùng phát dịch vừa qua.

Trong khi đó, thị trường vẫn ghi nhận điểm sáng đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô từ “làn sóng bỏ phố về quê”.

Làn sóng này phát triển suốt năm 2020, có phần chững lại vào thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khi đất nền sốt ở nhiều khu vực. Nhưng sang tháng 5, khi dịch bệnh tái bùng phát với mức độ nghiêm trọng hơn, xu hướng này đã nóng trở lại.

Các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên khu vực ven Hà Nội như tại Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai,… vẫn được nhiều người quan tâm tìm kiếm thông tin để mua, giá tiếp tục tăng nhẹ 2 – 7% so với 1 – 2 tháng trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.